Bi hài kịch làng Quyền Anh: Vô địch rồi bị cấm cửa… yêu đương

Bi hài kịch làng Quyền Anh: Vô địch rồi bị cấm cửa… yêu đương

08:53 01-11-2019
Làng boxing thế giới đang chứng kiến tấn bi hài kịch khó đỡ. Võ sỹ Shakur Stevenson đang phải đối mặt với nguy cơ mất người yêu chỉ vì “tội” trót giành đai vô địch thế giới trước người nhà bạn gái.
Chức vô địch lịch sử

Cái tên Shakur Stevenson có thể còn khá xa lạ với nhiều người. Nhưng với làng boxing thế giới, tay đấm 22 tuổi người Mỹ này vừa xác lập một cột mốc lịch sử. Stevenson trở thành người đầu tiên trong số những võ sỹ nam từng tham gia tranh tài ở Olympic 2016 đăng quang ngôi vô địch quyền Anh thế giới. 

Stevenson từng góp mặt vào Olympic 2016 ở hạng gà. Và anh giành được tấm huy chương bạc trong kỳ Thế vận hội mùa Hè ở Rio de Janeiro cách đây 3 năm.

Để tạo nên cột mốc lịch sử kể trên, Stevenson vừa đánh bại đối thủ Joet Gonzalez trong trận tranh đai vô địch hạng lông của Tổ chức quyền Anh thế giới (WBO). Stevenson thắng Gonzalez bằng tính điểm.

“Đây là khoảnh khắc tuyệt vời nhất với tôi từ trước tới nay”, Stevenson rạng rỡ phát biểu sau khi đánh bại Gonzalez trong cuộc so găng vừa được tổ chức tại Nevada, Mỹ. Tay đấm 22 tuổi trở thành nhà vô địch thế giới ở trận đấu chuyên nghiệp thứ 13 trong sự nghiệp. Stevenson toàn thắng cả 13 trận chuyên nghiệp đã đấu gồm 7 trận thắng knock-out và 6 trận thắng bằng tính điểm.

Éo le cuộc tình


“Khoảnh khắc tuyệt vời nhất từ trước tới nay” mà Stevenson thốt ra chỉ đơn thuần về mặt chuyên môn mà thôi. Còn ở hậu trường, cả biển trời sóng gió vừa nổi lên với anh. Tình yêu của anh bị đe dọa. Éo le và trớ trêu làm sao, bạn gái Jajaira của Stevenson lại chính là em gái của đối thủ Gonzalez mà anh vừa đánh bại.

Trước trận đấu này, Stevenson vốn dĩ đã bị người nhà Jajaira, chứ không chỉ riêng gì Gonzalez, tẩy chay. Người nhà Jajaira không ủng hộ cô và Stevenson cặp kè. 

Stevenson và Jajaira gặp nhau tại giải quyền Anh đồng đội trẻ thế giới hồi họ mới đều 16 tuổi. Cả hai nhanh chóng kết thân. Họ đồng cảnh tương lân. Cả hai đều xuất thân từ những gia đình nghèo, đông con. Jajaira là con thứ 3 trong nhà 6 anh chị em. Stevenson là con cả trong gia đình có tới… 9 người con.

Vì nhà quá nghèo, vì áp lực kiếm tiền giúp gia đình quá lớn, cả Stevenson và Jajaira đều không có được thời “thanh niên cốm” vô tư như những thanh niên “trẻ trâu” khác. Cả hai đều không có thời gian nghĩ tới chuyện yêu đương. Jajaira thậm chí còn bị ông bố Jose áp luật gia đình nghiêm ngặt: không được yêu đương sớm. Ông Jose bắt các con mình thuận theo luật do ông đề ra: con trai không được yêu trước 24 tuổi, con gái không được yêu trước 27 tuổi. Họ phải tập trung vào nhiệm vụ kiếm tiền giúp gia đình. Phải gạt những vương vấn yêu đương sang một bên.

Jajaira không định trái lệnh cha. Song cô không thể làm chủ được con tim mình. Con tim ấy dần loạn nhịp khi cô ngày càng thân thiết với Stevenson. Hai tay đấm boxing cùng tuổi, cùng cảnh ngộ dễ cảm thông với nhau phải lòng nhau lúc nào không hay. 
Stevenson và Jajaira ban đầu cố giấu kín chuyện hẹn hò của mình. Dù vậy, cuối cùng chuyện vẫn đến tai các thành viên nhà Jajaira. Stevenson vì thế bị coi như kẻ đã khiến Jajaira trái lệnh ông Jose, xé “luật yêu” nhà ông.


Đến trận tranh đai vô địch hạng lông của WBO với Gonzalez, Stevenson càng trở thành cái gai đáng ghét trong mắt nhà Jajaira. Nếu Stevenson thua và Gonzalez thắng thì còn đỡ. Đằng này Stevenson lại đánh bại Gonzalez.

Stevenson thắng trận đồng nghĩa Gonzalez không thể trở thành nhà vô địch thế giới. Điều đó cũng có nghĩa Gonzalez mất đi cơ hội kiếm khoản tiền thưởng hậu hĩnh cho gia đình mình. Trước trận Gonzalez đã xác định tư tưởng phải quyết chiến quyết thắng bằng mọi giá để có tiền mua một ngôi nhà mới, giúp gia đình mình thoát khỏi cảnh sống tạm bợ trong nhà tạm lụp xụp hiện tại. 

Bản thân Jajaira rất chịu thương chịu khó. Cô từng xin đầu quân cho đội thể thao của quân đội để được ăn lương, để có tiền phụ giúp gia đình. Chịu thương chịu khó là thế, Jajaira vẫn bị người nhà kết “tội” vì đã yêu Stevenson. Cái tội yêu trước tuổi do ông bố Jose của Jajaira quy định thì không nói làm gì nữa. Cái tội yêu người đã đấm gẫy cần câu cơm của Gonzalez, cũng tức là cần câu cơm của cả nhà mới càng nặng.

Mọi người đang rất tò mò dõi theo thời gian tới liệu Stevenson và Jajaira có thể vượt qua tình cảnh éo le này không.

“Trình như Stevenson quê tôi đầy”

Đó là phát biểu của Gonzalez sau khi để thua Stevenson trong trận tranh đai hạng lông WBO. Gonzalez không bào chữa cho thất bại của mình nhưng với anh, một tay đấm với trình độ như Stevenson thì ở ngoài kia nhan nhản chẳng thiếu gì, hà cớ sao dư luận truyền thông phải tung hê quá mức. “Mới là một trận, tôi sẽ trở lại mạnh mẽ hơn. Vả lại, một VĐV giỏi còn được định nghĩa bởi nhiều yếu tố. Trình độ Stevenson cũng có hạn, tính cách bốc đồng và thái độ cư xử rất kém, chẳng có gì đáng khen đâu”, Gonzalez bình luận. 

Stevenson được ví với Mayweather 

Bob Arum, quản lý của Stevenson khẳng định nếu Stevenson tập trung nâng cao kỹ thuật và tích lũy thêm kinh nghiệm trận mạc, Stevenson hoàn toàn đủ sức trở thành tượng đài mới của làng quyền anh thế giới. Ông chia sẻ trên ESPN: “Tuần trước, Mayweather có nói chuyện với tôi và chia sẻ anh ấy nhìn thấy hình bóng những năm trai trẻ của mình ở Stevenson. Việc bây giờ của Stevenson là tránh xa rắc rối đời tư và dồn sức tối đa cho công việc là sẽ thành công”. 

Điệp Anh
Từ khoáQuyền Anh
Bình luận
Bản quyền 2018 © THỂ THAO PLUS - Chuyên trang của Tạp chí điện tử Bóng Đá