Chặng 5 Tour de France: Sagan quá nhanh và nguy hiểm

Chặng 5 Tour de France: Sagan quá nhanh và nguy hiểm

09:35 13-07-2018
Trong ngày hôm qua, nhà vô địch thế giới Peter Sagan đã có một cú nước rút hoàn hảo, vượt qua Philippe Gilbert và áo vàng Greg Van Avermaet để về nhất chặng 5 giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp – Tour de France 2018.

Đó là một cú nước rút kinh điển trong vài trong mét cuối cùng. Sonny Colbrelli (Bahrain-Merida) và Peter Sagan đã ganh đua quyết liệt, nhưng Sonny mắc sai lầm chỉ trong một tích tắc để Sagan vọt lên về nhất đầy ấn tượng.

Ngày 12/7, 171 cua rơ khởi hành từ Lorient đến Quimper với hành trình dài 204,5 km. Vẫn như những ngày trước đó, các đội trong nhóm cạnh tranh ngôi vô địch liên tục tổ chức tấn công ngay từ những km đầu tiên. 

Có tới 7 tay đua vọt lên phía trước, trong đó có cua rơ hàng đầu của đội BMC Greg Van Avermaet. Sau 80 km. Nhóm này đã tạo được khoảng cách 4 phút 24 giây. 

Ở chặng leo lúi đầu tiên tại Côte de Kaliforn, tay đua Chavanel bứt tốc mạnh mẽ, vượt qua một nhóm có sự góp mặt những chuyên gia nước rút đáng gờm như Fernando Gaviria (Quick Step), Peter Sagan (Bora-Hansgrohe), với hy vọng lấy điểm KOM (Vua leo núi) đã tạo ra cách biệt 35 giây so với các đồng đội. 

Cua rơ Chavanel 
Đoàn đua bắt đầu chia thành các nhóm với khoảng cách khá xa. 

Chặng đua qua một nửa đường thì tốc độ tiếp tục được đẩy lên. Những chuyên gia nước rút bắt đầu « mở máy » như Mark Cavendish (Dimension Data) và Marcel Kittel (Katusha-Alpecin), để hy vọng tạo được một khoảng cách nhất định trước khi bước vào chặng leo núi tiếp sau. 

Càng về những km cuối, cuộc đua càng trở nên nóng bóng. Nhóm núp gió vẫn duy trì được khoảng cách đủ để bám đuổi nhóm đầu dù họ vẫn giữ tốc độ rất cao. Sau những nỗ lực kiếm điểm KOM, Chavanel đã thất bại ở chặng leo núi khó nhất trong ngày, trên đèo Ménez Quélerc’h. 

Trong gần như cả hành trình tay đua Philippe Gilbert (Quick Step) âm thầm nuôi hy vọng giành danh hiệu nhất chặng khi bám đuổi một cách dai dẳng nhóm đầu. Cùng với một đồng đội khác của đội Quick Step là Julian Alaphilippe, Philippe Gilbert liên tiếp tấn công để bắt kịp tốp đầu tiên được dẫn dắt bởi đội Team Sky khi chặng đua còn 5,5km. 


Khi cách đích còn 800m, Philippe Gilbert mở hết tốc lực. Ngay lập tức Julien Simon (Cofidis) bám theo, lôi thêm Van Avermaet. Ba cua rơ tạo nên một sự nhốn nháo trong tốp đầu. 

Tuy nhiên, một cua rơ khác cũng âm thầm trong suốt chặng là Peter Sagan mới thực sự là người hùng. Tạo sự mất tập trung của nhóm kèm cặp, Sagan lách qua rào chắn mở pha nước rút khủng khiếp. 

Philippe Gilbert tưởng như sẽ có được danh hiệu nhất chặng đầu tiên, thì sự xuất hiện quá nhanh và nguy hiểm của Sagan đã cướp đi tham vọng ấy. 

Cán đích với thành tích 4 giờ 48 phút 06, Peter Sagan giành danh hiệu nhất chặng 5 và đây cũng là lần thứ 2 tại Tour de France 2018 tay đua này về nhất chặng. 

Không có được vị trí đầu tiên, nhưng Van Avermaet vẫn giữ được áo vàng nhờ cán đích ở top đầu.

Hôm nay, giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp Tour de France 2018 tiếp tục khởi tranh chặng 6 từ Brest đến Mûr de Bretagne dài 181km. 

Chặng 5 Tour de France 2018: Lorient to Quimper (204.5km)

1 Peter Sagan (Svk) Bora-Hansgrohe, 4 giờ 48 phút 06
2 Sonny Colbrelli (Ita) Bahrain-Merida
3 Philippe Gilbert (Bel) Quick-Step Floors
4 Alejandro Valverde (Esp) Movistar Team
5 Julian Alaphilippe (Fra) Quick-Step Floors
6 Daniel Martin (Irl) UAE Team Emirates
7 Greg Van Avermaet (Bel) BMC Racing Team
8 Søren Kragh Andersen (Den) Team Sunweb
9 Andrea Pasqualon (Ita) Wanty-Groupe Gobert
10 Vincenzo Nibali (Ita) Bahrain-Merida cùng thời gian

Xếp hạng cá nhân sau 5 chặng Tour de France 

1 Greg Van Avermaet (Bel) BMC Racing Team, 18-22-00
2 Tejay van Garderen (USA) BMC Racing Team, + 2s
3 Philippe Gilbert (Bel) Quick-Step Floors, + 3s
4 Geraint Thomas (GBr) Team Sky, + 5s
5 Julian Alaphilippe (Fra) Quick-Step Floors +06
6 Bob Jungels (Lux) Quick-Step Floors, +9s
7 Tom Dumoulin (Ned) Team Sunweb, +13s
8 Søren Kragh Andersen (Den) Team Sunweb, cùng thời gian
9 Rigoberto Uran (Col) EF Education First-Drapac, +37s
10 Rafal Majka (Pol) Bora-Hansgrohe, +52s

XEM THÊMVân Anh
Bình luận
Bản quyền 2018 © THETHAOPLUS.VN - Không sử dụng thông tin trên trang khi chưa được phép