Don King - ông bầu quyền lực nhất làng Quyền Anh thế giới

Don King - ông bầu quyền lực nhất làng Quyền Anh thế giới

16:34 14-06-2018
Một thời, ngôi sao số 1 trong thế giới quyền Anh nhà nghề luôn là Don King – ông bầu có mái tóc chĩa ngược độc nhất vô nhị trên thế giới...

Quyền Anh nhà nghề là một thế giới khác – tách biệt hẳn với thế giới quyền Anh trong hệ thống Olympic. Trong làng quyền Anh nhà nghề, người ta không có hệ thống thi đấu rõ ràng, khoa học và dễ nhớ như hệ thống giải VĐQG, vô địch châu lục, VĐTG hay vô địch Olympic. 

Quyền Anh nhà nghề không có lịch thi đấu cố định, càng không có mùa như tuyệt đại đa số các môn thể thao khác. Ai sẽ đấu với ai, vào lúc nào? Đấy là chuyện giữa các tay đấm, đại diện của họ, và các ông bầu.

Trận đấu gần đây nhất của Vitali Klitschko là trận gặp Tomasz Adamek (Klitschko thắng knock-out ở hiệp 10). Trận đấu diễn ra trong một SVĐ 42.000 chỗ ở Ba Lan, bán sạch vé. Nhưng giới hâm mộ quyền Anh hầu như chẳng biết tí gì về trận đấu ấy, vì nó không được các kênh truyền hình lớn quan tâm, cũng hầu như không xuất hiện trên các mặt báo.

Ông bầu quyền lực nhất làng Quyền Anh thế giới - Don King

Một thời, ngôi sao số 1 trong thế giới quyền Anh nhà nghề không phải là bất cứ ai trong những Tyson, Holyfield, Lewis, Foreman, Larry Holmes, Riddick Bowe, Michael Moorer... Ngôi sao số 1 luôn là Don King – ông bầu có mái tóc chĩa ngược độc nhất vô nhị trên thế giới. Quyền lực của Don King là vô song. Hết tay đấm này đến tay đấm khác cố đưa Don King ra tòa, tố cáo ông ta lợi dụng hoặc bòn rút tiền của họ.
 
Đấy là những chuyện ngoài lề. Nhưng quan trọng nhất: Don King chính là tác giả của tất cả những trận đấu đáng nhớ nhất trong lịch sử quyền Anh thế giới. Không có sự sắp đặt của ông ta, coi như không có quyền Anh. 

Bây giờ, ở tuổi 87, Don King vẫn còn hoạt động, nhưng dĩ nhiên là không như trước nữa. Trận đấu sắp tới mà Don King dàn xếp sẽ diễn ra vào ngày 5/11, tại Hollywood, giữa Guillermo Jones (Panama) và Mike Marrone (Mỹ). Đấy là trận đấu tranh đai vô địch hạng bán nặng của WBA. Đẳng cấp chuyên môn của các tay đấm này không thể sánh với anh em nhà Klitschko hoặc David Haye. 

Don King là người chuyên "thiết kế" những trận đấu quyền Anh hấp dẫn nhất thế giới

Nhưng đẳng cấp của trận đấu do Don King dàn xếp thì “nặng” hơn hẳn. Người ta sẽ đổ xô đến Hollywood. Các kênh truyền hình sẽ tranh nhau rót tiền vào đấy. Và trận đấu sẽ gây tiếng vang trên khắp thế giới, với những cách bình luận mỹ miều nhất.

Rõ ràng là Don King vẫn là nhân vật duy nhất có thể “tạo ra” các trận so găng nẩy lửa trên võ đài quyền Anh nhà nghề. Bây giờ, tay đấm số 1 Vitali Klitschko đã chuyển sang chính trường. 

Nhưng làng quyền Anh nhà nghề thế giới chưa biết sẽ đi về đâu không phải vì sự chuyển hướng của Klitschko, cũng không phải vì sự giải nghệ của David Haye – tay đấm tự tuyên bố mình là võ sĩ vĩ đại nhất ở Anh xưa nay. 

Nguyên nhân lớn nhất: thế giới quyền Anh chẳng lâu nữa sẽ không còn ông bầu Don King kỳ bí nữa.
Bá Ước
Bình luận
Bản quyền 2018 © THETHAOPLUS.VN - Không sử dụng thông tin trên trang khi chưa được phép