eSport cần bỏ yếu tố bạo lực để thi đấu ở Olympic

eSport cần bỏ yếu tố bạo lực để thi đấu ở Olympic

15:40 12-09-2018
Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach cho biết, chừng nào yếu tố bạo lực còn tràn lan trong các môn thể thao điện tử (eSport), sẽ khó có cơ hội đưa vào Thế vận hội.
"Chúng ta không thể đưa vào trong chương trình Thế vận hội một trò chơi thúc đẩy bạo lực hoặc có sự phân biệt bất bình đẳng. Các trò chơi sát thủ (có yếu tố bắn giết), theo quan điểm của chúng tôi có mâu thuẫn với các giá trị Olympic và do đó không thể được đưa vào thi đấu", chủ tịch IOC phát biểu trong cuộc phỏng vấn tại ASIAD 2018.

Lần đầu tiên tại Đại hội thế thao châu Á diễn ra ở Indonesia đưa 6 tựa game của eSport vào thi đấu như Liên minh huyền thoại, Hearthstone hay StarCraff II... Rất nhiều người hy vọng, các trò chơi này sẽ đưa vào thi đấu chính thức ở Á vận hội tại Hàng Châu, Trung Quốc, 4 năm sau. 

Trung Quốc từ lâu là một trong những trung tâm eSport lớn nhất thế giới và những game thủ Trung Quốc cũng giành được rất nhiều giải thưởng quốc tế. 

Những người ủng hộ ngành công nghiệp eSport không chỉ muốn môn này đưa vào thi đấu tại Jakarta, Hàng Châu mà mục tiêu cao nhất chính là sân chơi Olympic. Tất nhiên, họ làm mọi cách để vận động đưa eSport vào thi đấu chính thức. 

Rất nhiều người ủng hộ kế hoạch đưa eSport vào thi đấu chính thức tại Olympic

Hồi tháng 7 vừa qua, Thomas Bach và IOC đã nỗ lực giải quyết thắc mắc của những người quan tâm tại Diễn đàn Olympic eSport được tổ chức tại Thụy Sĩ. Theo đó, nhiều người đề nghị đưa eSport vào thi đấu tại Olympic. 

Bước đi đầu tiên là thành lập nhóm liên lạc eSport. Sau đó, đưa eSport vào tham gia thi đấu chung với các môn thể thao truyền thống trước khi xuất hiện chính thức tại Olympic 2024. 

Tuy nhiên, chủ tịch IOC Thomas Bach chưa sẵn sàng với phương án này. Ông muốn loại bỏ một số trở ngại trước khi quyết định chính thức mà cụ thể là yếu tố bạo lực còn quá tràn lan và nặng trong các môn eSport. 

Nên nhớ, Thomas Bach từng là nhà vô địch Olympic khi giành HCV ở môn đấu kiếm. 

"Tất nhiên, thể thao đối kháng đều có nguồn gốc từ một cuộc chiến thực sự. Nhưng thể thao là biểu hiện văn minh về điều này. Nếu bạn chơi một tựa game, nơi bạn có thể giết chết ai đó, thì điều này không thể phù hợp với giá trị Olympic", Thomas Bach khẳng định. 

Bất kể phản ứng thế nào từ ngành công nghiệp eSport, có vẻ như điều này không ảnh hưởng tới các kế hoạch của IOC trong tương lai. Ủy ban Olympic đang bận rộn với Thế vận hội sắp tới tại Tokyo và cho dù eSport có được đưa vào thi đấu hay không, Paris vẫn được chọn làm nơi tổ chức Olympic 20024 và Los Angeles cho Olympic 2028. 

*Truy cập Facebook Thethaoplus để cập nhật tin tức

XEM THÊM
Việt Đức
Từ khoáeSport Olympic
Bình luận
Bản quyền 2018 © THETHAOPLUS.VN - Không sử dụng thông tin trên trang khi chưa được phép